Xử lý cơn ho do tác dụng phụ của thuốc điều trị suy timSử dụng thuốc điều trị suy tim có thể gây ra tác dụng phụ trên gan, thận, nhưng trước mắt là tình trạng ho khan, vậy cách xử trí là gì? Lắng nghe hướng dẫn của Gs Phạm Gia Khải trong video này để sử dụng thuốc 1 cách an toàn, hiệu quả.
Câu hỏi: Thưa GS các thuốc điều trị suy tim thì có gây ho không và nếu mà bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị bị ho thì xử trí như thế nào?
Gs Khải trả lời:
Trước tiên, ta phải xem cái toa thuốc đó chỉ định thế nào thì có 1 thuốc ức chế angiotensin, ví dụ như captopril chẳng hạn thì có thể gây ra ho, do ở 1 số người, nó làm giữ lại 1 số chất gây giãn mạch, có những người thì người Châu Á, người Đông Á, người Trung Quốc, người Việt Nam, người Nhật Bản, người Hàn Quốc, thì tỉ lệ ho có thể chiếm tới 25% ho ít, chịu đựng được thì không phải đổi thuốc, ho không chịu được, ho khan thì lúc đó chúng ta phải thay đổi bằng thuốc khác. Vì thuốc chữa huyết áp có nhiều loại. Do người bệnh dùng thuốc tây đều có thể có phản ứng phụ, do đó lúc trước tôi đã nói luôn luôn phải liên hệ giữa bệnh nhân và thầy thuốc xem thuốc có chịu đựng được hay không. Tôi xin nhắc lại một số thuốc có thể gây ho và ho khan, như vậy, việc liên hệ giữa người bệnh và bác sỹ hết sức cần thiết, bác sỹ không thể quan liêu cứ cho thuốc rồi vắng luôn, mà như này bác sỹ phải tuỳ thuộc vào sức khoẻ của người bệnh để thay đổi chứ không phải đơn độc theo cách của mình.
Tôi có một người bạn sang bên nước ngoài thì ông bị mạch vành, đã nong vành, nhưng ông ấy vẫn bị tức ngực, song ông sang nước đó để kiểm tra nhưng chưa tới 3 tháng, mà mới có 1 tháng thôi nhưng người ta bảo ông chưa cần đi khám lại. Tức là bác sỹ không nghe bệnh nhân người ta, có thể vừa nong vành 1 tháng người ta bị nong 1 vành nữa hay 1 ông đại sứ 1 nước có quan hệ nhiều về Việt Nam ở HN thế ông bị nong vành rồi đặt Stent rồi thế nhưng 1 tuần sau ông quay lại chúng tôi lại phát hiện tác thêm 1 động mạch vành nữa bị đái tháo đường. Thế cho nên chúng ta không thể máy móc được bác sĩ phải luôn luôn coi bệnh nhân làm gốc.
————————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#suytim #benhsuytim #thuocdieutrisuytim #tacdungphucuathuocsuytim #dieutrisuytim

Nguồn: https://inkstitch.net

Xem thêm bài viết khác: https://inkstitch.net/suc-khoe

Views:
54
Article Tags:
Article Categories:
Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *