Thuốc kháng sinh là gì? phân loại, tác dụng và chú ý sử dụng | Phòng Khám Phú CườngThuốc kháng sinh là một nhóm các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do một số loại vi khuẩn (vi khuẩn và một số ký sinh trùng) gây ra.

Chúng không hoạt động chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi-rút gây ra – ví dụ như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Thuốc thường chỉ được kê đơn cho các nhiễm khuẩn nghiêm trọng hơn, vì nhiều bệnh nhiễm trùng trở nên tốt hơn.

Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Đôi khi được gọi là kháng khuẩn. Có thể được uống bằng đường uống dưới dạng chất lỏng, viên nén hoặc viên nang, hoặc tiêm bằng cách tiêm.

Thông thường, những người cần phải có một kháng sinh bằng cách tiêm trong bệnh viện vì họ có một nhiễm trùng nghiêm trọng. Thuốc cũng có sẵn như kem, thuốc mỡ, hoặc kem dưỡng da để áp dụng cho da để điều trị nhiễm trùng da nhất định.

Điều quan trọng cần nhớ là thuốc chỉ có tác dụng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và một số ký sinh trùng gây ra. Ký sinh trùng là một loại vi khuẩn cần phải sống trên hoặc trong một sinh vật khác (chủ nhà).

Không có tác dụng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra (ví dụ như cảm lạnh hoặc HPV ), hoặc nấm (ví dụ, nấm ở miệng hoặc âm đạo ), hoặc nhiễm nấm da.

Có nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau và chúng có nhiều tên thương hiệu khác nhau. Chúng thường được nhóm lại với nhau dựa trên cách chúng hoạt động.

Mỗi loại chỉ hoạt động chống lại một số loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Đây là lý do tại sao các loại khác nhau được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng khác nhau.

Các loại kháng sinh chính
Penicillin – ví dụ, phenoxymethylpenicillin, flucloxacillin và amoxicillin.
Cephalosporin – ví dụ, cefaclor, cefadroxil và cefalexin.
Tetracycline – ví dụ, tetracycline, doxycycline và lymecycline.
Aminoglycosides – ví dụ, gentamicin và tobramycin.
Macrolide – ví dụ, erythromycin, azithromycin và clarithromycin.
Clindamycin.
Sulfonamides và trimethoprim – ví dụ, co-trimoxazol.
Metronidazole và tinidazole.
Quinolones – ví dụ, ciprofloxacin, levofloxacin và norfloxacin.
Nitrofurantoin – được sử dụng cho nhiễm trùng đường tiết niệu.
Cũng như các loại chính ở trên, có một số thuốc kháng sinh khác mà bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ bệnh viện kê toa cho các bệnh nhiễm trùng không phổ biến hơn như bệnh lao (TB).

Cách hoạt động như thế nào?
Một số hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn (vi trùng hoặc ký sinh trùng). Điều này thường được thực hiện bằng cách can thiệp vào cấu trúc của thành tế bào của vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Một số hoạt động bằng cách ngăn chặn vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nhân lên.

#thuockhangsinh, #khangsinh, #sudungthuockhangsinh, #phòng_khám_phú_cường #phong_kham_phu_cuong #phòng_khám #phong_kham
======
Phòng Khám Phú Cường khám và điều trị hiệu quả, bảo hành miễn phí các bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, bệnh phụ khoa. Thuốc đặc trị, an toàn, nhanh chóng.
+ Địa chỉ : 615 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội.
+ Hotline: 0923.559.559 – 0927.233.233
+ Email: [email protected]
======
Theo dõi kênh miễn phí:
Fanpage:
Website phòng khám:

Nguồn: https://inkstitch.net

Xem thêm bài viết khác: https://inkstitch.net/suc-khoe

Views:
57
Article Tags:
Article Categories:
Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *