Tác hại của khói thuốc lá với trẻ nhỏ: Hãy từ bỏ điếu thuốc ngay! | BS Đoàn Thị Mai#bacsimai, #bacsinhi, #tachaicuathuocla,
Tác hại của khói thuốc lá với trẻ nhỏ: Hãy từ bỏ điếu thuốc ngay! | BS Đoàn Thị Mai
Trẻ thường xuyên viêm đường hô hấp vì hút thuốc lá thụ động

Trẻ em bị hút thuốc lá thụ động (trong gia đình có người thân hút thuốc lá), trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe và trí tuệ.
Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc thụ động cũng rất nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em, vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích, chất độc trong khói thuốc. Trẻ mà có bố, mẹ hút thuốc sẽ bị giảm các chức năng của phổi và dễ gặp các vấn đề sức khỏe, trong đó dễ mắc các vấn đề về hô hấp như: Viêm đường hô hấp cấp tính và mạn tính.
Khói thuốc thụ động thấm vào đường dẫn khí và phế nang của phổi có thể gây bệnh hô hấp cấp tính và làm bệnh này nặng hơn thông qua sự tấy sưng và viêm của phổi. Nhiều nghiên cứu đã kết luận, các nguy cơ làm bệnh hô hấp cấp tính trầm trọng thêm cao hơn ở trẻ có cả bố. mẹ hút thuốc hoặc nếu trẻ ở trong gia đình mà có hơn một người hút thuốc; các nguy cơ mắc bệnh hô hấp cấp tính do khói thuốc thụ động cao nhất ở năm đầu của trẻ và vẫn nặng hơn đến khi 3 tuổi.
Cùng các bệnh hô hấp cấp tính, trẻ hút thuốc lá thụ động cũng dễ mắc các bệnh hô hấp mạn tính. Những triệu chứng bệnh hô hấp mạn tính ở trẻ nhỏ là ho nhiều, nhiều nước dãi hoặc đờm và thở khò khè.
Nhiều nghiên cứu khác cũng chứng minh, trẻ phải hút thuốc lá thụ động sẽ làm giảm chức năng phổi. Kết quả tổng hợp nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ hút thuốc lá thụ động bị giảm 0,32% dung tích sống gắng sức; 1,2% thể tích thở ra gắng sức, 4,8% tỉ suất thở ra giữa kỳ và 4,3% tỉ suất thở ra cuối kỳ ở phổi. Vì thế, theo các chuyên gia, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ, cha mẹ không nên hút thuốc lá, nếu hút thì cần bỏ càng sớm càng tốt.

Nguồn:https://inkstitch.net/

Views:
38
Article Tags:
Article Categories:
Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *