Nhà thờ Đức Bà vẫn đứng vững sau đám cháy kinh hoàng (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đứng vững vào thứ Ba sau khi nhân viên cứu hỏa làm việc cật lực suốt đêm để dập tắt một đám cháy tàn phá một trong những biểu tượng quốc gia nổi bật nhất của Pháp.

Nhà chức trách cho biết họ nghi ngờ vụ cháy là do tai nạn. Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố nhà thờ sẽ được xây dựng lại. Và các nhà công nghiệp cam kết quyên góp hàng trăm triệu euro cho nỗ lực tái thiết.

Hơn 400 lính cứu hỏa được huy động để chế ngự đám cháy kinh hoàng nuốt chửng mái nhà thờ và làm sụp chóp tháp mang phong cách kiến trúc Gothic. Họ làm việc thâu đêm và cuối cùng cũng dập tắt được đám cháy khoảng 14 giờ sau khi nó bùng lên.

Từ bên ngoài, các tháp chuông hùng vĩ và các bức tường ngoài, với các sườn chống tường to lớn, vẫn đứng vững, dù phần bên trong và cấu trúc phía trên đã bị lửa thiêu rụi.

Công tố viên Paris, Remy Heitz, cho biết không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy đây là một vụ phóng hỏa. Năm mươi người đang tham gia một cuộc điều tra dài và phức tạp, nhà chức trách cho biết.

Một nhân viên cứu hỏa bị thương nhưng không có ai khác nữa bị thương.

Ngọn lửa bùng lên vào lúc 6 giờ 30 giờ địa phương ngày thứ Hai và nhanh chóng lan ra khắp cấu trúc đỡ mái bằng gỗ sồi của nhà thờ, nơi mà các công nhân đang tiến hành công tác tu sửa mở rộng cho cấu trúc đỡ bằng gỗ của chóp tháp.

Hàng trăm người sững sờ đứng nhìn đám cháy dọc bờ sông Seine đến tận đêm khuya. Họ đọc kinh cầu nguyện và hát trong khi đám cháy hoành hành.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của Pháp. Chính tại đây Henry VI của Anh trở thành “Vua của Pháp” vào năm 1431, Napoléon được phong hoàng đế vào năm 1804, và Giáo hoàng Pius X phong chân phước cho anh thư Jeanne d’Arc vào năm 1909. Tang lễ của Tổng thống Charles de Gaulle và François Mitterrand đã được cử hành ở đó.

Parisians gave thanks to see the bell towers and great stained-glass rose window of Notre-Dame still standing on Tuesday, after firefighters labored through the night to douse the flames that gutted one of the most potent national symbols of France.

Nguồn: https://inkstitch.net

Xem thêm bài viết khác: https://inkstitch.net/bat-dong-san

Views:
65
Article Tags:
Article Categories:
Bất Động Sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *