[MÙ CANG CHẢI] CÙNG BÀ BÁN PHỞ XEM CÁCH LÀM CỐM TÚ LỆCốm Tú Lệ quả là độc đáo không đâu sánh được. Màu xanh tươi rực rỡ của hạt lúa xanh vẫn còn nguyên vẹn. Mùi thơm của lúa sữa thật quyến rũ. Vị ngọt nhẹ nhàng và tự nhiên. Ấn tượng nhất vẫn là vị beo béo của Cốm xanh.
Vào khoảng giữa tháng 9 là cao điểm của mùa Cốm. Đến Tú Lệ dịp này chắc chắn du khách sẽ phải dừng chân để xem làm cốm. Dọc hai bên đường, nhà nhà làm cốm. Trẻ con cũng tham gia giã cốm. Vui như hội vậy.
Cốm Tú lệ phần lớn được làm từ bà con dân tộc Thái rất ư là công phu. PPP nghĩ đây là những hạt cốm ngon nhất quả đất nè!!!! Để làm ra được những hạt cốm ngon ngọt tươi xanh thơm lừng, cộng them bao béo nữa thì rất là công phu. Cốm được làm và mỗi ngày để bán. Vậy nên từ lúc gà báo thức bà con đã phải ra đồng gặt. Chọn những cây lúa vừa khum ngọn, còn nguyên sữa. Nếu có những hạt lúa chín thì dùng tay đập nhẹ bó lúa xuống nền nhà, để bó lúa chỉ còn những hạt lúa xanh cốm còn nguyên sữa. Rồi tuốt nhẹ hạt lúa bằng tay hay máy thô sơ. Sau đó mới nhẹ nhàng đãi qua nước để loại bỏ hạt lép và rơm rạ còn sót. Sau đó đem đi rang.
Hạt cốm có thơm ngon, đều, dẻo hơn thua nhau vào cách bạn rang. Ở đây người dân rang lúa bằng chảo gang và đốt củi. Cho lửa vừa phải và rang liên tục khoảng gần 30 phút thì cốm chín. Nhìn các chị đảo lúa rang một cách điêu luyện tôi cứ nghĩa như điệu múa vậy.
Cốm rang xong thì đổ ra chờ nguội rồi cho từng mẻ nhỏ vào cối giã để tách vỏ trấu. Chiếc chày to và dài khá nặng. Các anh các chị đạp chày đều vã mồ hội. Đám con nít phụ đạp chày mà vui như hội. Nhờ quan sát trực tiếp mà tôi ngộ ra tại sao hạt cốm luôn luôn dẹt. Giã mạnh thế. Hạt lúa lại còn non sữa. Không dẹt mới lạ nè!
Thường thì tùy theo độ non của lúa mà người dân giã nhiều hay ít. Thông thường, giã đến lúc thấy có vỏ trấu tách ra thì hốt ra để sang xảy. Xong lại cho vào giã tiếp. Khoảng 3 lần như vậy mới sạch vỏ trấu cho thành phẩm. khoảng 30 phút là được.
Cốm sau khi giã xong sẽ được gói trong lá dong để giữ được hương vị hấp dẫn. Người dân nơi đây có thể chế biến cốm thành các món ăn khác nhau mà có thể giữ chân khách phương xa, lưu luyến không muốn về, hay về cũng không quên được hương vị của chúng như nấu cháo vời gà đen, nấu chè, xôi hay ăn cùng với chuối, hồng chín… Hẹn năm sau quay trở lại Mù Cang Chải, PPP sẽ thưởng thức được các món đặc sản này
Xem thêm tại:

– Tây Bắc, Tháng 9 – 2017

Quay phim – dựng phim – kể chuyện bởi: #PPP Bà Bán Phở

– Youtube:
– Google+:
– Fanpage:
– Fanpage:
– Website:

Nguồn: https://inkstitch.net

Xem thêm bài viết khác: https://inkstitch.net/kinh-doanh

Views:
53
Article Tags:
Article Categories:
Kinh Doanh

All Comments

 • Làm sao mua đc

  NGUYEN HUYEN May 28, 2020 9:17 am Reply
 • cảm ơn bbp

  Akhuctruong tho May 28, 2020 9:17 am Reply
 • Chỗ giả gạo, cái tay xoa xoa vào cối mà cái chày vẫn cứ giả, không nhìn luôn ghê thiệt, nó đụng cái tay chắc nó nát như chả giò sống.

  Lương Hữu Minh May 28, 2020 9:17 am Reply
 • Chào em

  Văn Mạnh Cao May 28, 2020 9:17 am Reply
 • Công phu.

  CELEBS PROJECT May 28, 2020 9:17 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *