Chuyên gia giải đáp: Thai mấy tuần có tim thai?

Mang thai mấy tuần có tim thai. Cẩm nang bà bầu.

Mang thai là niềm hạnh phúc của tất cả phụ nữ. Ngoài cảm giác hạnh phúc, hào hứng thì hầu hết phụ nữ đều có có một chút gì đó lo sợ. Đặc biệt là thời gian chờ đợi quá trình tim thai hình thành. Vậy, thai bao nhiêu tuần thì có tim thai? Hãy cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai hình thành?

Hiện nay, các dịch vụ Y tế phát triển cho phép chúng ta theo dõi sức khỏe của thai nhi ngay từ khi mới hình thành. Việc phát hiện ra mang thai từ sớm đem lại rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là giúp cho việc theo dõi sự hình thành của tim thai chính xác hơn. Đây là một trong những yếu tố đánh giá thực trạng sức khỏe của em bé.

Từ ngày thứ 22 sau khi thụ tinh tim thai có thể hình thành

Từ ngày thứ 22 sau khi thụ tinh tim thai có thể hình thành

Thai bao nhiêu tuần có tim thai là thắc mắc chung của tất cả mọi người. Tuy nhiên, bào thai vẫn cần phải có giai đoạn phát triển để hình thành chức năng cơ thể. Thời gian xuất hiện tim thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau Dù vậy, Y học vẫn chỉ ra quãng thời gian trung bình của một bào thai bình thường khi xuất hiện nhịp tim.

Thông thường, tim thai của thai nhi sẽ xuất hiện vào ngày thứ 22 sau khi trứng được thụ tinh. Đây là một khoảng thời gian rất sớm, vì thế nhiều bà mẹ chưa biết mình có thai ngay cả khi em bé bắt đầu những nhịp đập tim đầu tiên. Như vậy, vào khoảng tuần thứ 6, thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt. Bằng cách sử dụng máy siêu âm hiện đại, bác sĩ đã có thể đo được nhịp tim của em bé.

Một số trường hợp tim thai xuất hiện muộn

Tim thai hình thành là lúc mà mẹ bầu phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe. Đôi khi, tim thai đập muộn, là dấu hiệu không tốt. Đó là lý do vì sao ngay khi nghi ngờ mình mang thai, phụ nữ cần phải có xét nghiệm kỹ lưỡng. Xác định chính xác tình trạng của mình có thai hoặc không.

Tim thai có thể xuất hiện muộn nhưng sẽ không quá 10 tuần

Tim thai có thể xuất hiện muộn nhưng sẽ không quá 10 tuần

Mặc dù trung bình vào tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt, tim thai sẽ hình thành. Nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt, thai nhi phát triển chậm hơn. Tới tuần thứ 8 hoặc thứ 10 của thai kỳ mới có thể nghe được nhịp đập của tim thai.

Nguyên nhân là sự rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ không xác định chính xác được ngày rụng trứng. Nên việc tính toán thời gian không còn đảm bảo. Bên cạnh đó là nguy cơ thai phát triển chậm, thai yếu. Điều này rất nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và bé. Cần phải phát hiện và xử lý, chăm sóc kịp thời.

Đặc điểm của tim thai trong thời kỳ đầu

Ở thời gian đầu khi tim thai phát triển, chúng có dạng xoắn và phân chia. Sau một thời gian, tim thai hoàn thiện hơn thì bắt đầu hình thành van tim cũng như bốn ngăn rõ rệt. Van tim là cấu tạo quan trọng. Giống như chiếc cửa, đóng và mở để đưa máu đi nuôi những bộ phận khác trên cơ thể.

Thai càng lớn thì càng dễ đo được nhịp tim của bé

Thai càng lớn thì càng dễ đo được nhịp tim của bé

Trước tuần thứ 20, nhịp tim của em bé khá yếu, thậm chí một số trường hợp không thể đo được nhịp tim. Thế nhưng, từ tuần thứ 20 trở đi nhịp tim của bé trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Dùng tai nghe bình thường, các mẹ cũng cảm nhận được sức sống của con đang dần hoàn thiện.

Khi nào nên đi siêu âm đo nhịp tim thai?

Rất nhiều người vì sốt ruột, mới chỉ thụ tinh vài ngày đã đi kiểm tra, đo tim thai. Điều đó không mang lại bất cứ hiệu quả nào. Bởi vì thời điểm này quá sớm, chúng ta chỉ có thể biết thai vào tổ hay chưa ở khoảng 7 đến 10 ngày sau khi mất kinh nguyệt. Lúc này, nên theo bác sĩ chuyên khoa sản để theo dõi. Bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra lời khuyên, chỉ định tối ưu.

Nên đi siêu âm sau khi chậm kinh từ 15 đến 20 ngày để kiểm tra tim thai

Nên đi siêu âm sau khi chậm kinh từ 15 đến 20 ngày để kiểm tra tim thai

Để chắc chắn, sau khoảng 2 tuần chậm kinh, chị em có thể đến bệnh viện tái khám. Lúc này, khả năng cao tim thai đã rõ ràng. trường hợp vẫn chưa thể đo được tim thai thì đừng quá lo lắng. Có thể do bạn tính ngày sai, hoặc do bé chậm phát triển hơn một chút. Bác sĩ sẽ cho bạn về nhà theo dõi và hẹn lịch khám lại. Cũng có thể là kê cho mẹ bầu một số loại thuốc cần thiết. Các mẹ phải tuyệt đối tuân theo chỉ định từ bác sĩ.

Chỉ số tim thai bao nhiêu là bình thường?

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Đừng chỉ lo lắng thai mấy tuần có tim thai, các mẹ cũng cần phải biết chính xác các chỉ số của tim bé. Các chỉ số này nói lên nhiều điều về sức khỏe của bào thai. Tùy vào độ tuổi mà tim thai có mức độ đập nhanh, chậm, mạnh, yếu khác nhau. Dưới đây là đánh giá mang tính chất tương đối cho tất cả các bào thai bình thường:

  • Tuần thứ 7: Nhịp tim thai có thể từ 90 đến 110 nhịp trên 1 phút.
  • Tuần thứ 9: Nhịp tim đạt mức đỉnh điểm khoảng 140 đến 170 nhịp mỗi phút.
  • Tuần thứ 11 trở đi: Kích thước tim lớn hơn, ổn định hơn và đạt mức trung bình từ 120 đến 160 nhịp mỗi phút.

Như vậy, chúng ta đã biết thai mấy tuần có tim thai. Đồng thời hiểu được đặc điểm của tim thai trong thời gian đầu, các chỉ số cơ bản của nhịp tim thai bình thường. Các mẹ nên đến cơ sở Y tế thăm khám thường xuyên, theo dõi tình hình sức khỏe cho mẹ và bé đều đặn nhất.

Views:
121
Article Tags:
Article Categories:
Giải Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *