Khui thùng Khoan bàn Maxpro MPBDP16 – Đồ nghề không thể thiếu của dân DIYVừa rồi mình có đặt hàng một chiếc khoan bàn Maxpro loại MPBDP16. Đây là loại khoan bàn khá nặng, tổng trọng lượng của cả hộp này khoảng 20kg.

Maxpro có một phiên bản khoan bàn khác là MPBDP13. Sự khác nhau là cái đầu khoan, một cái tối đa được mũi 16, một cái mũi 13, kèm theo mũi là cả công suất cũng khac nhau.

Dịch vụ giao hàng của GiaoHangNhanh, phí giao hàng là 93.000đ cho một thùng hàng 20kg từ Hà Nội về Hải Phòng.

Bên trong gồm:
– Hóa đơn bán lẻ của Lazada
– Bộ sách hướng dẫn, giấy tờ các loại
– 2 hộp mút to dùng nặng chịch

Đây là lần đầu tiên mình đụng đến một chiếc khoan bàn, thật sự chạm đến bằng tay ấy, nên giờ cần xem hướng dẫn trước đã.

Khoan bàn Maxpro 16 này có hơn 100 chi tiết.
Trong catalog ko có hướng dẫn lắp máy, mà chỉ có hướng dẫn vận hành – Operating Instruction. Nhìn vào các hình mô tả bạn cũng có thể ráp được, khá đơn giản.

Đựợc sờ sẫm linh kiện mới tinh, còn nồng nặc mùi dầu mỡ và tay cảm nhận được chất nhớt nhớt bảo quản thật là một trải nghiệm tuyệt vời. Linh kiện khoan được bọc gói cẩn thận, bóng loáng, chia ngăn ô cực kì chuyên nghiệp.

– Tay quay 3 chấu
– Đầu Măng ranh, hỗ trợ mũi 16mm
– Đế khoan bàn, khá nặng
– Đế phụ, còn nguyên dầu nhớt bảo quản. Có thông số độ ngiêng khi khoan xéo.
– Hệ thống chụp bảo vệ đầu khoan
– Motor và hệ thống truyền động cho đầu khoan

Hộp truyền động gồm 3 pulley và 2 dây cu-roa, cho 9 cấp tốc độ. Trong catalog có ghi chú tốc độ bao nhiêu thì phù hợp với loại vật liệu gì và mũi thế nào. Nhưng bạn cũng chỉ cần biết là khoan càng cứng, càng to thì tốc độ cần càng nhỏ, nếu không dễ gãy mũi và cũng khó khoan hơn.

Mặt dưới năp có thông số cài đặt để bạn có thể tự cài bằng cách chỉnh dây cu-roa vào đúng khớp của nó. Tốc độ đầu khoan từ 250 đến 2400 vòng trong một phút. Hành trình tối đa của khoan bàn Maxpro này là 55mm. Bạn có thể cài đặt thông số này bằng nút vặn ngay phía trên đầu khoan, với cái vòng có sẵn số đo ở đó.

Với khoan bàn thì việc lắp đầu khoan (chuck drill) vào rất đơn giản, chỉ cẩn gắn cái đầu vào và gõ nhẹ nhẹ đến khi dùng tay kéo giật ra không ra được là ok. Bởi khoan bàn chỉ quay một chiều và lực khoan sẽ ép đầu khoan vào trục theo hướng càng khoan càng chặt nên chỉ cần ráp như vậy là xong.

Cái nắp nhựa trong chụp đầu khoan. Nắp không phải để bảo vệ khoan, mà bảo vệ mặt bạn không bị mảnh sắt vụn văng vào hoặc nước, dầu, nhớt bơm vào trong lúc khoan sẽ rất nóng và thường bị khoan cuốn văng ra xung quanh.

Lần đầu tiên sở hữu môt cái khoan bàn và catalog thì không có hướng dẫn ráp khoan nên mình mò tới lui vẫn không rõ hai cái núm vặn màu cam ở 2 bên để làm gì. Sau này mới biết nó là hai cái khóa motor để căng dây cu-roa. Khi chuyển số thì mở ra để dây trùng lại, sau khi chỉnh xong thì kéo căng dây cu-roa motor mới quay được.

Giờ thử với một miếng thep dày 3 ly với cái mũi 5 xem sao?

Khà khà, thất bai toàn tập vì mình chưa chốt hai cái khóa màu cam ở 2 bên để đẩy motor ngược ra sau, căng dây cu-roa thì mới có lực cho cái đầu khoan.

Hôm trước lắp máy nhìn mấy con long đến ko biết gắn vào đâu? Tối qua đọc sách mới biết là 3 con long đen gắn vào 3 con bulong cho cái trụ này. Sách cũng nói không cần siết quá chặt, vì đủ lực giữ là được rồi, chặt quá chả để làm gì mà hại ốc hại ren. Vậy là trụ gồm 3 bulong, mỗi bulong gồm 1 long đen và 1 long miếng đệm rời.

Hôm nay thì mình đã biết được công dụng của 2 cái chốt vàng cam này rồi. 2 chốt này dùng để kéo căng dây cuaroa giúp motor kéo quay được đầu khoan. Khi chỉnh hộp số, bạn cần nới lỏng 2 cái chốt này để lỏng dây cuaroa, từ đó mới chỉnh được dây lên xuống theo nhu cầu công việc. Khi chỉnh thông số vừa ý theo hướng dẫn ghi dưới nắp đậy hộp số, ta đẩy căng 2 cái chốt và khóa lại. Lúc đó ta có thể khoan được rồi. Hôm đầu tiên mình ko chốt 2 khóa này nên ko thể khoan được, đầu khoan vẫn quay nhưng ko có lực và bị dừng ngay khi vừa nhấn ăn sâu vào thép.

Chúc các bạn vui khi có được thông tin hữu ích trước khi chọn mua khoan bàn. Link bán sản phẩm mình sẽ tìm lại và cập nhật ngày mai.

Bài chi tiết:

======= CẢNH BÁO !!! =======

Video clip này được thực hiện với mục đích nghiên cứu, tìm tòi, chế biến và giải trí đơn thuần. Nội dung video được thực hiện dưới sự giám sát và tư vấn của những người thợ chuyên nghiệp, cũng như được trang bị đầy đủ kiến thức và dụng cụ bảo hộ lao động, an toàn lao động. Chúng tôi (tác giả video) không “Kêu gọi” mọi người làm theo các hành động trong video clip. Chúng tôi (tác giả video) sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ hành động nào mô phỏng theo nội dung video.

===========================

Subcribe “Chế Bình Dân” :
Website :
Facebook :

Nguồn: https://inkstitch.net

Xem thêm bài viết khác: https://inkstitch.net/giai-tri

Views:
58
Article Tags:
Article Categories:
Giải Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *