Đầu Năm Cúng Sao Cầu An – HT Thích Từ ThôngĐầu Năm Cúng Sao Cầu An – HT Thích Từ Thông
➤➤➤Đăng Ký Để Ủng Hộ Kênh:
➤➤Fanpage:

HT.Thích Từ Thông – Hiệu: Như Huyễn Thiền Sư
Giảng tại: Trường Phật Học TP.HCM
Thời gian: 2011 Dương Lịch

Tổng quát về vấn Đầu Năm Cúng Sao Cầu An Nhưng căn cứ vào kinh sách liễu nghĩa của nhà Phật, theo lời Phật dạy trong Pháp Tứ Y : “y cứ theo kinh liễu nghĩa, chẳng y cứ theo kinh không liễu nghĩa”, thì chúng tôi thấy không có ngôi sao nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa và cũng không có một nghi lễ nào gọi là cúng sao giải hạn cho Phật tử cả. Tuy vậy, vẫn có một số ít chùa, ở những vùng địa dư còn chịu nhiều ảnh hưởng truyền thống tín ngưỡng dân gian đa thần, thì các vị tu sĩ Phật giáo cũng đành phải, gọi là tùy duyên hóa độ, tùy theo niềm tin của đa số quần chúng sơ cơ học đạo giải thoát, mà tổ chức các buổi lễ lạc, bên cạnh những nghi thức thuần túy Phật giáo, mục tiêu cũng vẫn là dùng phương tiện để hóa độ chúng sinh, từ từ chuyển tâm họ quay về bờ Giác. Tại sao chúng tôi nói là không có ngôi sao nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa và cũng không có một nghi lễ nào gọi là cúng sao giải hạn cho Phật tử cả. Bởi vì tất cả họa và phước mà con người có được đều là do nhân quả của chính người ấy làm nên. Chín ngôi sao nói ở trên là do chính con người đặt tên và vẽ cho mỗi ngôi sao mang một đặc tính, chứ đức Phật không hề nói về chúng. Ngài dạy chúng ta về nhân quả. Ngài dạy rằng không có quả nào từ trên trời rơi xuống, hoặc dưới đất hiện lên, mà đều do các hành động qua thân, khẩu và ý của con người tạo ra. Con người tạo nhân tốt lành thì quả tốt lành nhất định đến. Thí dụ như chúng ta muốn có cam ngọt thì chúng ta phải chọn giống hay chiết cành từ cây cam ngọt. Thêm vào đó chúng ta phải chăm sóc, bón phân, tưới nước đúng thời kỳ, thì thế nào chúng ta cũng sẽ hái được cam ngọt.

Tương tự như vậy, mọi sự thành công hay thất bại trong đời của mỗi người không phải do ai ban phát cho, mà do những cái nhân chúng ta tạo nên từ trước, khi nhân duyên đầy đủ thì quả thành. Những nhân duyên xấu do chúng ta tạo tác sẽ trổ quả xấu, những nhân duyên tốt sẽ trổ qủa tốt. Nhà Phật có câu “muốn biết thời quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì thì cứ nhìn cái quả mà chúng ta đang lãnh. Muốn biết tương lai chúng ta ra sao thì cứ nhìn cái nhân chúng ta đang gieo trồng trong hiện tại”; Tuy nhiên, nhân quả không đơn thuần mà rất đa dạng, trùng trùng, chẳng phải chỉ do trực tiếp ở đời hiện tại mà lại có thể do ảnh hưởng từ nhiều đời trong quá khứ

Cúng Sao Cầu An Là cầu khấn van xin. Cầu xin quả tốt lành mà không chịu gieo nhân tốt lành, sợ hãi quả xấu, sợ hãi tai họa xảy đến, mà không dừng tay tạo nhân xấu, sự cầu xin ấy chỉ là việc hoang tưởng. Phật giáo dạy rằng bất luận việc gì xảy đến cho chúng ta, đều do một hay nhiều nguyên nhân, chớ không do ngẫu nhiên, thời vận hên xui hay số mạng an bài.

Đối với Phật giáo, không có ngày nào xấu, mà cũng không có ngày nào tốt, mà cũng không có sao hạn xấu tốt. Nếu ta đi coi xăm, bói quẻ, coi sao, coi hạn, thầy nói ngày ấy tốt mà lại đi làm những chuyện không tốt lành, như ăn trộm, gây gỗ, đánh nhau, giết người, chắc chắn chúng ta sẽ bị pháp luật trừng trị và ngày tốt do ông thầy nói ấy trở thành ngày xấu ngay. Như vậy ngày tốt,ngày xấu không có cơ sở, chỉ là do con người bày ra mà thôi.

Có người hỏi rằng, nếu chỉ tin vào quy luật Nhân Quả thì có nên cúng Cầu An không? Muốn biết việc ấy có nên hay không thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Ý nghĩa lễ cầu an đầu năm trong đạo Phật.

★★★★★Chủ Đề Cần Xem★★★★★
– Tổng hợp Ttrích Đoạn Ngắn (rất hay):
– Giảng Tại Trường Phật Học:
– Chứng Đạo Ca:
– Đại Bát Niết Bàn:
– Đạo Tràng Bát Nhã video:
– Những ký sự ngắn về Sư Ông:
– Kim Cang Bát Nhã:
– Phật Pháp Phật Học Tổng Quan 2:
– Theo Dấu Chân Thầy:
– Tam Bảo Học:
– Sám Quy Mạng:
– Kinh Pháp Hoa thâm nghĩa đề cương:
– Phật Pháp Vấn Đáp 1:
================
Website Phật Pháp:
Twitter:
Trang cộng đồng Youtube:
================
Quý vị hãy Đăng ký kênh Phật Pháp ĐT nhé
► Nhớ nhấn vào quả chuông bên cạnh nút đăng ký để xem video mới nhất!
► Like + Share và Comment để nhóm có thêm động lực nhé!
► “Học Phật là sự hưởng thụ cao nhất của đời người”
► “Nghe pháp để an lạc mỗi ngày! Văn – Tư – Tu.”
================
▶ Thông báo các vấn đề bản quyền: [email protected]
► Vui lòng không “Re-up Video” Phật Pháp ĐT
© Copyright by “Phật Pháp Đại Thừa”
================
CHÚC CÁC BẠN THÂN TÂM THƯỜNG AN LẠC!
#cungsaogiaihan #cungsaocanan #thichtuthong

Nguồn: https://inkstitch.net

Xem thêm bài viết khác: https://inkstitch.net/meo-vat

Views:
41
Article Tags:
Article Categories:
Mẹo Vặt

All Comments

 • Phật Giáo chia làm 5 thừa: Nhơn thừa, Thiên thừa, Thanh Văn thừa, Duyên giác thừa, Bồ Tát Thừa. Vì căn cơ chúng sanh khác nhau nên các Giảng Sư thường có dùng phương tiện thuyết pháp khác nhau.

  Ngoài ra, còn một pháp môn đặc biệt dành riêng cho người đại căn đại trí, pháp môn này là pháp môn” Tối thượng thừa” cũng gọi là “ Đốn giáo”, “ Phật Thừa” “ Nhứt thừa” … Sư Ông đang giảng là Tối Thượng Thừa, để lĩnh hội được quý vị cần nghiên cứu phật pháp từ cơ bản để tránh sinh ra ngã mạn.

  Nhóm xin giới thiệu một số sách cơ bản để quý vị xem trước khi nghe pháp của Sư Ông: bộ sách Phật Học Phổ Thông 3 tập, bộ sách Phật Học Cơ Bản 4 tập, Dường Xưa Mây Trắng và nhiều sách khác…

  PHẬT PHÁP ĐẠI THỪA May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Vậy thì nói" Đức năng thắng số" đó.

  Van Nguyen Truc May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Con cầu xin ơn trên gia hộ cho sư ông luôn bình an và mạnh khỏe

  Nguyen Hang May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Anh nói chuyện rất là thâm túy!

  Hổ Đường Bá May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Con lang nghe Thay giang giai, that tuyet voi!

  DAP LE May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thầy nói rất đúng.nếu như cầu an và cầu siêu được thì luật nhân quả xem như không có,luật nhân quả của vũ trụ để phân minh rõ ràng vậy nếu cầu đuoc thì sẽ bị băng hoại và không cần phải tu..

  Khoa Pham May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thầy nhờ Tu cho nên thoát qua nạn tai của thế gian thoát luôn tử vi đầu số

  Khoa Do May 29, 2020 11:50 am Reply
 • A di đà phật

  Hưng Phùng May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thầy giản chính sát quá thầy , nam mô a Di Đà Phật

  TỬ VI 12 GIÁP VlogssS May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Nam Mô A Di Đà Phật
  suối ngồn nhân thế

  Cẩm Vân Nguyễn May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Nam Mô A Di Đà Phật

  Cẩm Vân Nguyễn May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thưa thầy ! Theo con thì cầu cũng phải cầu đúng đạo lý ạ ! Ví dụ: người nghèo họ muốn vay vốn ngân hàng làm ăn thì khi đi xin vay vốn cũng phải xin đúng đạo lý ạ ! Cầu xin là phải cầu xin đúng đạo lý ạ ! Ví dụ: lỡ vay nặng lãi của XHĐ ạ ! Khi bị XHĐ truy sát thì cũng phải cầu xin họ cho đúng đạo lý thì họ động lòng Trắc ẩn may ra mới thoát chết ạ ! Vân vân và mây mây thiên hình vạn trạng kiểu cầu , xin trong cõi hữu hình cũng như vô hình ạ , hữu vi cũng như vô vi ạ !!!

  Ania Nguyen May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thầy mới đúng là Phật giáo chân chính. A di đà phật.

  truong truong May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Nam mô bổn sư thích ca mâu Ni Phật

  Ly Nguyễn Thị May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Con bái phục Thầy chơi! Con đồng ý với Thầy là: không cần cầu xin ai cả, cúng sao với con quá mê tín! Mình lo tu tập, tạo thiện nghiệp, không buồn rầu lo âu, vui chơi trong chánh đạo thì mình hưởng thôi phải không thưa Thầy và quí bạn thân thương?

  Kaitlyn Huynh May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT 🙏🙏🙏

  Nhi Nguyen May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Người có trí tuệ thì bỏ tiền bỏ công mà trồng cây hái quả. Còn người u mê thì khấn vái cầu xin. Người có trí tuệ thì tự tìm chân lý, tự tìm đường mà đi, người u mê thì chạy theo người khác và kêu người khác dẫn mình đi.

  tuan nguyen May 29, 2020 11:50 am Reply
 • NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MAU NI PHẬT

  tha rith May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Ông nói rất chính xác ok

  Duy Hưng Nguyễn May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Nam mo a di da phat
  🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

  Mai Tran May 29, 2020 11:50 am Reply
 • 🙏🙏🙏

  Hung Le May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Đây mới là lời Phật. Đạo phật là để học, là khoa học. Đưa con người từ mê lầm đến giác ngộ.lời phật cũng cực kỳ đơn giản và màu nhiệm. Chỉ cần người nào có tư duy thực tế là học rất dễ.
  Đạo phật mà cúng bái lễ lạy cầu siêu cầu nguyện… Đó là đạo phật tự xưng, mục đích là cai trị tinh thần và chiếm đoạt tình tiền một Cách tự nguyện mà chúng k phải lao động cực nhọc.chúng tẩy não tín đồ bằng những chuyện cuồng tín siêu hình, chúng nói rất khéo mồm, diễn thuyết rất tinh sảo. Xét kỹ thì chúng là những kẻ đạo đức giả, Chỉ làm khổ mình và khổ người. ai nghiên cứu cuộc đời phật thích ca thì quá rõ.
  Hiện tại trên hoàn vũ này chỉ có duy nhất thầy từ thông là bậc minh sư nói đúng lời phật. Có thể gọi thầy từ thông là phật dc rồi.

  Tuong Minh May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Sü ông gian rât hây và y nghia

  Loan Loan May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Bái phục sư ông và cảm ơn bài pháp của sư ông. Chúc sư ông thân tâm thường an lạc.
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  Trung Nghia Pham May 29, 2020 11:50 am Reply
 • ADIDAPHAT

  hue khuu May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Cứ sống vui vẻ hiền lành thì ko cần cầu an vì trong lòng đã tích đức rồi

  Người vui Tính May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Mô Phât ! Thây co nhân đê tu nua ko

  kiss tv May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thầy là bống cây tre mát chúng con thầy là ánh sáng diều dất chúng con thầy là thanh luongg đua chúng con bên bò giác cho chúng con con thành tâm cuối đầu đảnh lể trỏng lảo hòa thuong thích tù thông mỏi ngày con nghe thầy gián ấp dụng trong cuộc sống hiện tại nam mô bổn su thích ca mâu ni phật

  toi banh May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thầy giảng dạy rất thực tế. Không mê tín. Rất hay.

  Hung Manh May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Đạo Phật là đạo Trí tuệ. Theo Sư Ông học pháp vừa mau phát Huệ vừa không tốn đồng nào. Con vô cùng tri ân Sư Ông, Như Huyễn thiền sư !

  Nhu Nhu May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Dung vay. Nhung ma con lam sao dey.m con chag mun nge ko tin.de roi ton tien.ngheo cug

  Ngoc linh Nguyen thi May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thầy ơi, Phật dạy không ai biết được khi nào mình chểt hoặc người khác chết. Con chỉ tin Phật dạy thôi ạ.

  Han Le May 29, 2020 11:50 am Reply
 • HT giảng nói lúc nào cũng đem lại cho chúng con sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối. quý thầy ngày nay không ai giám trực chỉ như HT .con nghĩ quý thầy cũng biết thật giả chánh tà đúng sai nhưng quý thầy né đạn đó thôi hoặc quý thầy còn làm phương tiện không như HT hy sinh hết tất cả chẳng cần gì cả .một cuộc đời cống hiến cho đạo pháp .con xin tri ân và đảnh lể HT Nam Mô từ Thông phật

  Sương Vỡ May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thay oi sao noi dung qua vay thay!!!

  Hùng Nguyễn Văn May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Kính Bái phục sư ông ,ông sư chuyên nói thật mấy ông mặc áo vàng giả phải sợ ông sư nầy !!!

  Tuyet To May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Thầy Là Minh Sư

  Toan Ho May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Cho con chào thầy cốc ngày xưa con ở cùng một hẻm Vũ Tùng p 2 bình thạnh con ở gần cái cốc thầy tư bây giờ thầy cốc vẫn khoẻ mạnh mà giảng dạy cho các phật tử nghe Pháp hay quá chúc mừng thầy cốc 100 tuổi mới ngày nào đó con vô cốc thầy Hải trái cây con sắm hỏi với thầy

  Hung Tran May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Tu là hương về bên trong, không hướng bên ngoài, Sư Ông giảng hay quá

  Tin Hay 60s May 29, 2020 11:50 am Reply
 • Mô Phat Löi su Gian rat hay Tu Vø Cau Vø Duc la niet ban tai the

  ngoc nguyen May 29, 2020 11:50 am Reply
 • PHẬT SỐNG NHƯ HUYỄN THIỀN SƯ NAM MÔ BUTDA.

  Hết Hết May 29, 2020 11:50 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *