Chuối khèo, món quà cho những người con xa quê – Khám phá vùng quêĐăng ký kênh ngay để cùng xem những câu chuyện khám phá vùng quê đầy ý nghĩa!
Link đăng ký:

Chắc hẳn món kẹo chuối (hay còn gọi là chuối khèo) rất quen thuộc trong ký ức của nhiều người con miền tây. Món ăn dân dã gợi nhớ nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.
Trời cuối năm se lạnh làm những đứa con xa quê như tôi càng cảm thấy nhớ nhà một cách da diết, nhớ nồi bánh tét mẹ nấu, nhớ món kẹo mà mẹ làm vào dịp cuối năm để đãi khách và để anh em chúng tôi nhâm nhi trong những ngày tết về.
Đó là kẹo chuối, kẹo chuối được làm từ chuối xiêm chín, do ba trồng sau vườn, đây là một loại kẹo dân dã có độ dẻo, dai, mang hương vị đặc biệt của chuối khô, vị béo của dừa, bùi của đậu phộng, mè rang…
Chế biến món này cũng rất cầu kỳ. Đầu tiên đặt chảo lên bếp, cho đường nước cốt dừa vào chảo, chỉ vắt ít nước cốt dừa thôi vì nhiều nước sẽ mất độ béo. Sau khi đường tan và sôi vài bận thì cho khóm đã cắt nhuyễn, gừng và chuối vào chung. Lý do để khóm vào vì chất chua của khóm sẽ giúp không làm lợi đường, xào liên tục và đều tay trên bếp và cho nhỏ lửa để tránh bị khét.
Tùy vào sở thích của từng người mà xào lâu hay mau, thích ăn kẹo hơi mềm thì xào đến khi nào cảm thấy nặng tay chuối có độ dẻo, dính lại là được, còn muốn ăn kẹo chuối dẻo hơn, thì xào lâu một chút và chuối chuyển sang màu nâu đen. Đảo càng lâu thì kẹo càng dẻo, đảo đến khi cảm thấy ưng ý thì cho chảo ra khỏi bếp, tiếp đó cho vani, đậu phộng rang sẳn làm sạch, và mè đã rang vàng vào.
Dùng nilon trải ra mâm có thoa dầu để chuối không bi dính, sau đó cho chuối vào, cho vani, đậu, mè rang sẳn rắc lên mặt chuối để tạo độ béo và thơm, thêm một lớp nilon cũng có thoa dầu ở trên, tùy vào ý thích của mỗi người mà cán ra dày hay mỏng. Phải đợi chuối thật nguội rồi dùng dao cắt ra từng miếng vừa ăn.
Sau khi cắt kẹo ra từng miếng nên dùng giấy kiếng hay túi nilon loại gói kẹo cắt ra từng miếng để gói từng viên kẹo. Cách làm này sẽ mất khá nhiều công phu nhưng đổi lại kẹo sẽ được giữ lâu hơn, trong đẹp mắt và vệ sinh hơn nhiều. Đây là giai đoạn mà tôi thích nhất vì đây là lúc tôi phụ mẹ nhiều nhất.
Nếu người Bắc có thói quen nấu nồi bánh Trưng vào dịp tết thì nhà tôi có thói quen làm kẹo chuối vào dịp cuối năm. Đây là một loại kẹo không những mang hương vị đặt trưng và quen thuộc với người Nam Bộ.
Hãy Subscribe kênh:

Nguồn: https://inkstitch.net

Xem thêm bài viết khác: https://inkstitch.net/suc-khoe

Views:
44
Article Tags:
Article Categories:
Sức Khỏe

All Comments

  • Ko nói nhiêu đườq sao mà bít

    Thắng Nguyễn May 23, 2020 9:14 am Reply
  • 😋😋😋🤗🤗🤗😘😘😘😤😤😤👌👌👌👌👌

    Zac Oroton May 23, 2020 9:14 am Reply
  • Món ăn hấp dẫn quá

    Kiến Trúc Nhà Đẹp HP May 23, 2020 9:14 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *