2 cách chỉnh cỡ chữ trên màn hình win 10 được dùng phổ biến nhất

Cách thay đổi cỡ chữ, ứng dụng trong hệ điều hành Windows 10

Cách chỉnh cỡ chữ trên màn hình win 10 sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh được kích thước của các ký tự hiển thị. Mỗi người dùng có một nhu cầu hoặc cách sử dụng máy tính riêng, bởi vậy mà có người thích chữ to, có người lại muốn chữ nhỏ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thay đổi font hoặc cỡ chữ trên windows 10.

Làm sao để chỉnh cỡ chữ trên windows 10?

Làm sao để chỉnh cỡ chữ trên windows 10?

Chỉnh cỡ chữ trong giao diện windows

Cách chỉnh cỡ chữ trên màn hình win 10 thông qua giao diện windows sẽ đồng bộ tất cả cỡ chữ trên máy tính lại với nhau. Nghĩa là sau khi bạn chỉnh cỡ chữ to lên hoặc nhỏ lại, thì toàn bộ ký tự có trong máy tính cũng sẽ thay đổi theo. Với phương pháp này thì văn bản, ký tự hệ thống, ký tự trong ứng dụng…. đều sẽ được thay đổi.

Đầu tiên, các bạn hãy mở giao diện setting của windows lên bằng cách ấn phím tắt windows + I, sau đó lựa chọn vào mục system. Lúc này sẽ có một bảng hiển thị, các bạn hãy lựa chọn mục display để tùy chỉnh phần hiển thị của máy tính. Trong mục display này bạn sẽ chỉnh được rất nhiều phần khác nhau, tuy nhiên để chỉnh cỡ chữ thì bạn hãy lựa chọn mục “change the size of text.

Bạn đầu nhìn vào, cỡ chữ sẽ mặc định là ở 100%. Khi nhấp chuột vào và kéo bạn sẽ thấy có nhiều tùy chọn như là 125% hoặc là 75%. Ngay tại thời điểm mà bạn kéo và thay đổi cỡ chữ thì toàn bộ ký tự trên màn hình sẽ được thay đổi kích thước ngay lập tức. Tuy nhiên để cho việc thay đổi này có hiệu lực, thì bạn cần phải ấn OK hoặc Apply.

Giao diện chỉnh cỡ chữ.

Giao diện chỉnh cỡ chữ.

Với phương pháp này, bạn sẽ chỉ có thể lựa chọn kích thước chữ dựa theo windows (50%, 75%, 125%, 150%) chứ không thể tùy chỉnh hoàn toàn theo mong muốn. Vậy thì để tùy chỉnh được theo ý muốn một cách tối đa, bạn hãy lựa chọn mục Custom scaling. Trong mục Custom scaling này bạn có thể được nhập số cho cỡ chữ như là 43%, 230% hoặc bất cứ kích thước nào bạn muốn trong phạm vi nhỏ hơn 500%.

Chỉnh cỡ chữ cho từng phần của máy tính

Cách chỉnh cỡ chữ trên màn hình win 10 này sẽ giúp bạn tùy chỉnh được kích thước của font chữ cho từng đối tượng có ở trong máy tính như là menu, chữ hệ thống, taskbar, title bar…. Việc mà bạn cần làm hết sức đơn giản như sau:

  • Bước 1: Mở giao diện setting của windows bằng cách ấn phím tắt windows + I, hoặc là ấn Windows + A rồi chọn mục “all setting”.
  • Bước 2: Sau khi thực hiện bước 1 sẽ hiện ra một bảng, bạn hãy lựa chọn phần “display” và tìm đến mục “Advanced display setting”.
  • Bước 3: Mở bảng chỉnh sửa font chữ bằng cách click vào Related setting và chọn Advanced sizing of text and other items.
  • Bước 4: Trong danh sách các phần tử, phần, đối tượng của máy tính mới hiện ra, bạn hãy lựa chọn bất cứ phần nào bạn muốn và chỉnh cỡ chữ cho nó.
  • Bước 5: Click vào nút Apply hoặc OK để lưu lại. Khi này máy tính sẽ mất một chút thời gian để hoàn thành việc thay đổi cỡ chữ.
Thông báo chỉnh cỡ chữ thành công và yêu câu đợi trong giây lát.

Thông báo chỉnh cỡ chữ thành công và yêu câu đợi trong giây lát.

Với phương pháp này thì sau khi thực hiện, nếu như hiện ra một màn hình xanh với thông báo “please wait…” thì nghĩa là bạn đã thành công, chờ cho màn hình thông báo mất đi là cỡ chữ trên máy tính sẽ được thay đổi từng phần dựa theo bạn cài đặt. Tuy nhiên phương pháp này được dùng ít hơn so với phương pháp đầu tiên.

Với cả 2 cách chỉnh cỡ chữ trên màn hình win 10 nói trên thì sau khi thực hiện bạn cũng nên thoát tài khoản windows và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy. Trong trường hợp bạn muốn chỉnh lại cỡ chữ về mặc định thì bạn bắt buộc phải thực hiện cài đặt lại một lần nữa và chỉnh cỡ chữ về như ban đầu. Ngoài ra thì cũng có một số phần mềm khác cho phép bạn tùy chỉnh máy tính, trong đó có cả kích thước chữ, nhưng cách này không được khuyên dùng.

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé các bạn!

Kết luận

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã nắm được 2 cách chỉnh cỡ chữ trên màn hình win 10. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm rất nhiều thứ khác nữa trên windows 10 sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Xin cám ơn vì đã theo dõi.

Views:
56
Article Tags:
Article Categories:
Mẹo Vặt

All Comments

  • chào bạn muốn bán kênh youtube không

    Xnext July 1, 2020 6:48 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *