An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là hoạt động bảo vệ máy tính, máy chủ, thiết bị di động, hệ thống điện tử, mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm. Nó còn được gọi là bảo mật công nghệ thông tin hoặc bảo mật thông tin điện tử. Thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, từ kinh doanh đến điện toán di động và có thể được chia thành nhiều loại chung.

· An ninh mạng là hoạt động bảo vệ mạng máy tính khỏi những kẻ tấn công, cho dù chúng là kẻ tấn công có chủ đích hay phần mềm độc hại cơ hội.

· Bảo mật ứng dụng tập trung vào việc giữ cho phần mềm và thiết bị không bị đe dọa. Một ứng dụng bị xâm phạm có thể cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu nhằm mục đích bảo vệ. Bảo mật thành công bắt đầu ở giai đoạn thiết kế, rất lâu trước khi một chương trình hoặc thiết bị được triển khai.

The West Holds A Cyberwar Trump Card, But Victory Would Be Pyrrhic

· Bảo mật thông tin bảo vệ tính toàn vẹn và bí mật của dữ liệu, cả trong quá trình lưu trữ và chuyển tiếp.

· Bảo mật hoạt động bao gồm các quy trình và giải pháp để xử lý và bảo vệ tài sản dữ liệu. Các quyền mà người dùng có khi truy cập vào mạng và các thủ tục điều chỉnh cách thức và nơi dữ liệu có thể được lưu trữ hoặc chia sẻ, thuộc phạm vi này.

· Phục hồi sau thảm họa và tính liên tục của hoạt động kinh doanh xác định cách một tổ chức ứng phó với sự cố an ninh mạng hoặc bất kỳ sự kiện nào khác dẫn đến mất hoạt động hoặc dữ liệu. Các chính sách khôi phục sau thảm họa quy định cách một tổ chức khôi phục hoạt động và thông tin của mình để trở lại năng lực hoạt động như trước khi sự kiện xảy ra. Tính liên tục trong kinh doanh là kế hoạch mà một tổ chức rơi vào khi cố gắng hoạt động mà không có nguồn lực nhất định.

Giáo dục người dùng cuối giải quyết yếu tố an ninh mạng khó đoán nhất: con người. Bất kỳ ai cũng có thể vô tình đưa vi rút vào một hệ thống an toàn mà không tuân theo các phương pháp bảo mật tốt nhất. Việc hướng dẫn người dùng xóa các tệp đính kèm email đáng ngờ thay vì cắm các ổ USB không xác định, cũng như nhiều bài học quan trọng khác, là điều quan trọng đối với bảo mật của bất kỳ tổ chức nào.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-cac-loai-ma-doc-va-cach-thuc-tan-cong-mang-thuong-gap

Quy mô của mối đe dọa mạng

Mối đe dọa mạng toàn cầu tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng, với số lượng ngày càng nhiều các vụ vi phạm dữ liệu hàng năm. Một báo cáo Bảo mật dựa trên rủi ro cho thấy 7,9 tỷ bản ghi đã được xác định do vi phạm dữ liệu chỉ trong chín tháng đầu năm 2019. Con số này tăng hơn gấp đôi (112%) số lượng mục nhập của cùng kỳ năm 2018.

Số lượng vi phạm lớn nhất xảy ra ở các dịch vụ y tế, nhà bán lẻ và cơ quan chính phủ, với những tên tội phạm ác ý chịu trách nhiệm cho phần lớn các vụ việc. Một số lĩnh vực này hấp dẫn hơn đối với tội phạm mạng vì chúng thu thập dữ liệu tài chính và y tế, nhưng tất cả các doanh nghiệp sử dụng mạng đều có thể bị nhắm mục tiêu cho dữ liệu khách hàng, gián điệp công ty hoặc tấn công khách hàng.

Khi mối đe dọa mạng tiếp tục gia tăng, International Data Corporation dự đoán chi tiêu toàn cầu cho các giải pháp an ninh mạng sẽ đạt con số khổng lồ 133,7 tỷ USD vào năm 2022. Các chính phủ trên khắp thế giới đã ứng phó với mối đe dọa an ninh mạng ngày càng tăng với sự lãnh đạo nhằm giúp các tổ chức thực hiện các biện pháp an ninh mạng hiệu quả.

Tại Hoa Kỳ, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) đã tạo ra một hệ thống an ninh mạng. Để chống lại sự lây lan của mã độc và hỗ trợ phát hiện sớm, cấu trúc khuyến nghị giám sát liên tục trong thời gian thực của tất cả các tài nguyên điện tử.

Tầm quan trọng của việc giám sát hệ thống được phản ánh trong hướng dẫn 10 bước về an ninh mạng của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của chính phủ Vương quốc Anh. Tại Úc, Trung tâm An ninh mạng Úc (ACSC) thường xuyên xuất bản hướng dẫn về cách các tổ chức có thể chống lại các mối đe dọa an ninh mạng mới nhất.

Các loại mối đe dọa mạng

Các mối đe dọa mà an ninh mạng phải đối mặt gấp ba lần:

1. Tội phạm mạng liên quan đến các cá nhân hoặc nhóm nhắm mục tiêu vào các hệ thống để thu lợi tài chính hoặc để gây ra gián đoạn.

2. Một cuộc tấn công mạng thường gắn liền với việc thu thập thông tin có động cơ chính trị.

3. Khủng bố mạng nhằm mục đích phá hoại các hệ thống điện tử nhằm gây hoang mang hoặc lo sợ.

Vậy làm cách nào để kẻ tấn công giành được quyền kiểm soát hệ thống máy tính? Dưới đây là một số phương pháp phổ biến được sử dụng để đe dọa an ninh mạng:

Các chương trình độc hại

Phần mềm độc hại có nghĩa là phần mềm độc hại. Một trong những mối đe dọa mạng phổ biến nhất, phần mềm độc hại là phần mềm mà kẻ tấn công hoặc tin tặc đã tạo ra để phá vỡ hoặc làm hỏng máy tính của người dùng hợp pháp. Thường lây lan qua các tệp đính kèm email không mong muốn hoặc các tệp tải xuống có vẻ hợp pháp, phần mềm độc hại có thể được tội phạm mạng sử dụng để kiếm tiền hoặc trong các cuộc tấn công mạng có động cơ chính trị.

Có một số loại phần mềm độc hại khác nhau, bao gồm:

· Virus: Một chương trình tự nhân bản gắn vào một trình dọn dẹp tập tin và lây lan khắp hệ thống máy tính, lây nhiễm mã độc cho các tập tin.

· Trojan: một loại phần mềm độc hại tự ngụy trang thành phần mềm hợp pháp. Tội phạm mạng lừa người dùng tải Trojan về máy tính của họ, nơi chúng gây hại hoặc thu thập dữ liệu.

· Phần mềm gián điệp: Một chương trình bí mật ghi lại những gì người dùng đang làm để tội phạm mạng có thể sử dụng thông tin này. Ví dụ, phần mềm gián điệp có thể chiếm đoạt dữ liệu thẻ tín dụng.

· Ransomware: Phần mềm độc hại khóa các tệp và dữ liệu của người dùng, với mối đe dọa sẽ xóa nó nếu không được trả tiền chuộc.

· Phần mềm quảng cáo: Phần mềm quảng cáo có thể được sử dụng để phân phối phần mềm độc hại.

Botnet: Mạng máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại mà tội phạm mạng sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trực tuyến mà không có sự cho phép của người dùng.

S’L tiêm
SQL Injection (Structured Language Query) là một kiểu tấn công mạng được sử dụng để kiểm soát và đánh cắp dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Tội phạm mạng khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng hướng dữ liệu để đưa mã độc vào cơ sở dữ liệu thông qua một câu lệnh SQL độc hại. Điều này cho phép họ truy cập vào thông tin bí mật có trong cơ sở dữ liệu.

Lừa đảo
Lừa đảo là khi tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào nạn nhân bằng các email có vẻ như được nhận từ một công ty hợp pháp yêu cầu thông tin bí mật. Các cuộc tấn công lừa đảo thường được sử dụng để lừa mọi người chuyển chi tiết thẻ tín dụng và thông tin cá nhân khác.

Người đàn ông giữa cuộc chiến
Tấn công trung gian là một loại đe dọa mạng trong đó tội phạm mạng chặn giao tiếp giữa hai cá nhân để đánh cắp dữ liệu. Ví dụ, trên một mạng WiFi không an toàn, kẻ tấn công có thể chặn dữ liệu được truyền từ thiết bị và mạng của nạn nhân.

Tấn công từ chối dịch vụ
Tấn công từ chối dịch vụ là khi tội phạm mạng can thiệp vào hệ thống máy tính để thực hiện các yêu cầu hợp pháp bằng cách áp đảo các mạng và máy chủ có lưu lượng truy cập. Điều này làm cho hệ thống không thể sử dụng được, ngăn cản tổ chức thực hiện các chức năng quan trọng.

Mối đe dọa mạng mới nhất
Các mối đe dọa mạng mới nhất mà các cá nhân và tổ chức cần đề phòng là gì? Dưới đây là một số mối đe dọa mạng gần đây nhất được báo cáo bởi chính phủ Anh, Hoa Kỳ và Úc.

Phần mềm độc hại Dridex
Vào tháng 12 năm 2019, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố kẻ cầm đầu tội phạm mạng có tổ chức vì liên quan đến cuộc tấn công phần mềm độc hại Dridex toàn cầu. Chiến dịch độc hại này đã ảnh hưởng đến công chúng, chính phủ, cơ sở hạ tầng và kinh doanh trên khắp thế giới.

Dridex là một Trojan tài chính với nhiều khả năng. Tấn công nạn nhân từ năm 2014, nó lây nhiễm vào máy tính, mặc dù email lừa đảo hoặc phần mềm độc hại hiện có. Có khả năng đánh cắp mật khẩu, thông tin chi tiết ngân hàng và thông tin cá nhân có thể sử dụng vào các giao dịch gian lận dẫn đến thiệt hại lớn về tài chính lên tới hàng trăm triệu đồng.

Để đối phó với các cuộc tấn công Dridex, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Vương quốc Anh đang khuyến cáo công chúng “đảm bảo rằng các thiết bị đã được vá, kích hoạt chống vi-rút và sao lưu tệp.”

Sự lãng mạn của gian lận
Vào tháng 2 năm 2020, FBI đã cảnh báo công dân Hoa Kỳ cần biết về hành vi lừa đảo lòng tin mà tội phạm mạng đang thực hiện thông qua các trang web hẹn hò, phòng trò chuyện và ứng dụng. Tội phạm sử dụng những người tìm kiếm đối tác mới bằng cách lừa nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân.

FBI báo cáo rằng mối đe dọa mạng lãng mạn đã ảnh hưởng đến 114 nạn nhân ở New Mexico vào năm 2019, với thiệt hại tài chính là 1,6 triệu USD.

Phần mềm độc hại Emotet
Vào cuối năm 2019, Trung tâm An ninh mạng Úc đã cảnh báo các tổ chức quốc gia về các cuộc tấn công mạng lan rộng trên toàn cầu từ phần mềm độc hại Emotet.

Emotet là một loại Trojan tinh vi có thể ăn cắp dữ liệu cũng như tải xuống các phần mềm độc hại khác. Emotet phát triển mạnh nhờ mật khẩu không phức tạp: một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tạo mật khẩu an toàn để bảo vệ khỏi các mối đe dọa mạng.

Bảo vệ người dùng cuối
Bảo vệ người dùng cuối hoặc bảo mật điểm cuối là một khía cạnh quan trọng của an ninh mạng. Rốt cuộc, thường là một người (người dùng cuối) vô tình tải xuống phần mềm độc hại hoặc hình thức đe dọa mạng khác cho máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của họ.

Vậy các biện pháp an ninh mạng bảo vệ người dùng cuối và hệ thống như thế nào? Đầu tiên, an ninh mạng dựa vào các giao thức mật mã để mã hóa email, tệp và dữ liệu nhạy cảm khác. Điều này không chỉ bảo vệ thông tin trong quá trình vận chuyển mà còn chống mất mát hoặc trộm cắp.

Ngoài ra, phần mềm bảo mật người dùng cuối còn quét máy tính để tìm các đoạn mã độc hại, cách ly mã đó và sau đó xóa nó khỏi máy. Các chương trình bảo mật thậm chí có thể phát hiện và loại bỏ mã độc hại ẩn trong Master Boot Record (MBR) và được thiết kế để mã hóa hoặc xóa dữ liệu khỏi ổ cứng máy tính của bạn.

Các giao thức bảo mật điện tử cũng tập trung vào việc phát hiện phần mềm độc hại theo thời gian thực. Nhiều người sử dụng phân tích hành vi và heuristic để theo dõi hành vi của một chương trình và mã của chương trình đó để bảo vệ khỏi vi rút hoặc Trojan thay đổi hình dạng của chúng theo mỗi lần thực thi (phần mềm độc hại đa hình và biến hình). Phần mềm bảo mật có thể hạn chế phần mềm độc hại tiềm ẩn trong một bong bóng ảo tách biệt với mạng của người dùng để phân tích hành vi của họ và tìm hiểu cách phát hiện tốt hơn các lây nhiễm mới.

Các chương trình bảo mật tiếp tục phát triển các biện pháp phòng thủ mới khi các chuyên gia an ninh mạng xác định các mối đe dọa mới và cách thức mới để chống lại chúng. Để tận dụng tối đa phần mềm bảo mật người dùng cuối, nhân viên cần phải hiểu biết về cách sử dụng nó. Điều quan trọng cần lưu ý là duy trì và chạy nó thường xuyên sẽ đảm bảo rằng nó có thể bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa mạng mới nhất.

Mẹo an ninh mạng – bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công mạng

Làm thế nào để các doanh nghiệp và cá nhân có thể tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa trên mạng? Dưới đây là các mẹo an ninh mạng hàng đầu của chúng tôi:

1. Cập nhật phần mềm và hệ điều hành của bạn: Điều này có nghĩa là bạn được hưởng lợi từ các bản vá bảo mật mới nhất.

2. Sử dụng phần mềm diệt virus: các giải pháp bảo mật như Kaspersky Total Security sẽ phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa. Luôn cập nhật phần mềm của bạn để có mức bảo vệ tốt nhất có thể.

3. Sử dụng mật khẩu mạnh: Đảm bảo mật khẩu của bạn không dễ đoán.

4. Không mở tệp đính kèm email từ những người gửi không xác định: Chúng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.

5. Không nhấp vào các liên kết trong email từ những người gửi không xác định hoặc các trang web lạ: Đây là cách phổ biến phần mềm độc hại lây lan.

6. Tránh sử dụng mạng WiFi không an toàn ở những nơi công cộng: Mạng không an toàn khiến bạn dễ bị tấn công trung gian.

Views:
93
Article Categories:
Công Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *