Khắc phục lỗi A required CD/DVD driver is missing chỉ trong tích tắc

A required CD/DVD driver device driver is missing. If you have a driver floppy disk, CD, DVD, or USB

Cài Win bằng USB là thao tác không khó nhưng lại trở nên phức tạp nếu chúng ta không biết cách xử lý lỗi thường gặp. Một trong số lỗi thường gặp có thể kể đến đó là “A required CD/DVD driver is missing”. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào? Có khó khắc phục hay không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

“A required CD/DVD driver is missing và Windows” là lỗi gì?

Khi thực hiện cài Win bằng USB bạn sẽ thường gặp phải thông báo lỗi “A required CD/DVD drive device driver is missing. If you have a driver floppy disk, CD, DVD, or USB flash drive, please insert it now. Note: If the Windows installation media is in the CD/DVD drive, you can safely remove it for this step”.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi A required CD/DVD driver is missing

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi A required CD/DVD driver is missing

Điều này có nghĩa là “Trình điều khiển thiết bị CD/DVD điều khiển bắt buộc bị thiếu. Nếu công cụ cài đặt Win nằm trong ổ đĩa CD/DVD thì bạn cần gỡ bỏ nó một cách an toàn qua bước này”. Như vậy, để có thể tiếp tục quá trình cài Win bạn cần có trình điều khiển USB tương thích.

Dấu hiệu khi gặp phải lỗi “A required CD/DVD driver is missing và Windows”

Với Windows 7 & Windows Server 2008 R2 bạn sẽ gặp phải thông báo như sau:

“Load Driver: A required CD/DVD drive device driver is missing. If you have a driver floppy disk, CD, DVD, or USB flash drive, please insert it now.

Note: If the Windows installation media is in the CD/DVD drive, you can safely remove it for this step”

Thông báo lỗi trên Windows 7 & Windows Server 2008 R2

Thông báo lỗi trên Windows 7 & Windows Server 2008 R2

Với Windows 8 & Windows Server 2012 bạn sẽ gặp phải thông báo như sau:

“Load Driver: A media driver your computer needs is missing. This could be a DVD, USB, or Hard disk driver. If you have a CD, DVD, or USB flash drive with the driver on it, please insert it now.

Note: If the installation media for Windows in the DVD drive or on a USB drive, you can safely remove it for this step”.

Nguyên nhân gây ra lỗi A required CD/DVD driver is missing

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình của bạn hiển thị thông báo lỗi A required CD/DVD driver is missing. Trong đó, có một số nguyên nhân chính đó là do:

Trình cài đặt Win không tìm thấy USB để tiếp tục cho quá trình. Nguyên nhân do bộ cài đặt bị thiếu trình điều khiển hỗ trợ USB.

 • Các USB hoặc đĩa DVD cài đặt của bạn đã bị loại bỏ trong quá trình máy tính đang cài Win.
 • Một USB hoặc DVD có chất lượng thấp hơn yêu cầu đã được sử dụng để tạo ra các đĩa DVD cài đặt.
 • USB hoặc DVD đã được chạy với tốc độ quá nhanh.
 • Các ổ USB hoặc DVD khiến máy tính không thể đọc dữ liệu.
 • Các tập tin ISO bị hỏng.

Một ví dụ đơn giản để bạn hiểu đó là khi bộ cài đặt của Windows 7 không hỗ trợ cho trình điều khiển cổng USB 3.0 nhưng bạn lại vẫn dùng thì ổ đĩa USB không thể nhận dạng được. Do vậy quá trình cài Win bằng USB của bạn sẽ thông báo lỗi.

Cách khắc phục lỗi A required CD/DVD driver is missing

Như đã đề cập ở phần trên, lỗi này xảy ra khi trình cài Win không tìm thấy Driver của USB. Hiện tại chưa có cách khắc phục hiệu quả cũng như triệt để cho mọi nguyên nhân, chính vì vậy bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

Bước 1: Kiểm tra lại USB và DVD của bạn

Kiểm tra lại USB và DVD của bạn

Kiểm tra lại USB và DVD của bạn

 • Chạy USB và DVD của bạn trên một máy tính khác để xác định USB và DVD của bạn có hoạt động chính xác và ổn định hay không?
 • Kiểm tra lại ổ đĩa DVD của bạn bằng cách sử dụng một đĩa DVD cài đặt chính thức.
 • Đính kèm tập tin ISO vào máy ảo nhằm kiểm tra tập tin này có bị hỏng hay có vấn đề gì hay không?

Bước 2: Cách khắc phục

Khi đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình hiển thị thông báo lỗi “A required CD/DVD driver is missing”. Bạn hãy áp dụng một trong số những biện pháp tương ứng như sau:

 • Đổi cổng USB tương thích
Đổi ổ USB tương thích với trình cài Win

Đổi ổ USB tương thích với trình cài Win

 • Ghi đĩa DVD cài đặt ở một tốc độ thích hợp, chậm hơn so với ban đầu
 • Sử dụng đĩa DVD có chất lượng ổn hơn để tạo ra các đĩa DVD cài đặt
 • Thay mới USB khá và tạo USB Boot cho USB đó
 • Cập nhật lại BIOS firmware cho ổ đĩa DVD của bạn
 • Sử dụng các công cụ của Windows 7 USB/DVD để tạo ra một chiếc USB có khả năng khởi động và sử dụng để cài đặt Windows mới.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Lưu ý

 • Nếu máy tính của bạn chỉ sử dụng được cổng USB 3.0, bạn sẽ không thể tạo bộ cài Win 7 bằng các công cụ thông thường. Bạn sẽ cần thêm một công cụ để bổ sung trình điều khiển (driver) cho cổng USB 3.0.
 • Khi đã thực hiện hết những cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi a required CD/DVD driver is missing và Windows trên máy bạn vẫn hoạt động ổn định thì hay cài Windows từ ổ cứng mà không cần dùng đến USB.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng lỗi “A required CD/DVD driver is missing và Windows” khi thực hiện cài Win bằng USB. Chúc các bạn nhanh chóng khắc phục được lỗi và cài Win thành công!

Views:
102
Article Tags:
Article Categories:
Công Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *